Ma Phật Đản 2542 - 1998
Tập san
Kỷ yếu 20 Năm thnh lập GĐPT Linh Sơn
separateur.gif (356 octets)

 Trở về Mục Lục

Một suy nghĩ
về sinh hoạt
Gia-Đnh Phật-Tử

Minh Tr Nguyễn Chnh L

 
LTS: Đy l vấn đề cần phải đề cấp đến, nhất l đối với những ai tự gnh ln 2 vai trọng trch nặng nề của tổ chức o Lam. Đạo Phật l con đường sng suốt v trn con đường đ, những ai đi qua đều cảm nhận được sự thoải mi, l v người đi "thấy" được con đường của mnh, mặc d l đường gồ ghề hay quanh co... Tuy nhin, từ ci "thấy" đ m người đi khng vững tm bền tr, khng chuẩn bị chu đo hnh trang, khng đủ sức lực, khng c bạn đồng hnh,... th cũng c thể khng đi tiếp được con đường di. GĐPT đ dọn được đường đi trn 50 năm, ai chọn con đường ny th đi khi cũng dừng chn nghỉ mt để nhn lại qung đường đi qua, rt tỉa t nhiều kinh nghiệm, rồi lại tiếp tục cuộc hnh trnh. Anh Huynh Trưởng Minh Tr (GĐPT Quảng Đức) đ gởi đến chng ta, những người Huynh trưởng, đi dng suy tư trong lc dừng chn nghỉ mt.

Sng nay thiền sư Matsumoto ra thăm kết quả của trận bo vừa thổi qua ngọn ni gần cha đm qua. Trước mắt ngi một cảnh tượng hoang tn của hng trăm thn cy bị bứng gốc ng lăn bừa bi. Ngi nhận xt được rằng tại cng một chỗ m c nhiều cy bị bứng gốc trong khi cc cy khc lại v sự. Ngi thch th khm ph ra rằng những cy bị ng đều c gốc rễ rất ngắn khng cắm rễ su trong lng đất. Nhn cảnh tượng cy bị bứng gốc ng gục đ, Ngi tư duy đến lng tin yếu ớt của chng ta đới với chư Phật.

Những cy thng ny đ 100 năm qua đ từng chống lại với gi to, tuyết đổ v với những soi mn của thời tiết. Tại sao chng lại bị ng đổ trong trận bo đm qua? Đ l v gốc rễ của chng khng đủ su nn khng chịu nỗi thn cy đ tiếp tục cao to thm theo thời gian. Khng cn giữ được sự thăng bằng giữa sức mạnh của rễ cy v sức đề khng của cy trước gi to.

Cũng vậy chng ta thường ngy cũng bị những ngọn gi khen ch, gi danh lợi, gi khổ lạc... lm suy động khng ngừng. Đối với sinh hoạt của GĐPT chng ta th sao? C lẽ trong vng 20 năm nay chng ta cũng đ kiểm nghiệm được ảnh hưởng của những trận đại phong đ đ thổi qua đon hay tập thể Gia Đnh Phật Tử của chng ta. Trong lc sinh hoạt c lẽ tất cả chng ta ai ai cũng được qu Thầy hay cc anh chị Huynh trưởng nhắc nhở đến mục đch của GĐPT, l đo tạo thanh thiếu đồng nin trở thnh những Phật tử chn chnh để gp phần xy dựng x hội theo tinh thần Phật gio, với chm ngn l Bi, Tr, Dũng. D biết rằng Gia Đnh Phật Tử l một tổ chức gio dục v vụ lợi với những l tưởng đo tạo, xy dựng con người, l 'l rn người' nhưng trong chng ta cũng c rất nhiều người bị 'ng đổ', tuy nhin bn cạnh đ cũng c những anh chị trong suốt thời gian qua vẫn kin tr bền ch củng cố, duy tr, pht triển tổ chức với tất cả thiện tm thiện ch.

Tại sao c sự sai khc đ?.

Đi tm hiểu ci khc nhau đ l một vấn đề hết sức hấp dẫn v c nghĩa. Nhn ngy lễ kỷ niệm chu nin thứ 20 ny, chng ta l những Lam vin trong tinh thần cầu tiến, khim nhượng, thnh thật, bnh tm tư duy đến những g đ xảy ra trong qu khứ để rt ra những bi học qu bu trong tương lai để dũng tiến trn đường đạo./.
 

separateur.gif (356 octets)