Mùa Phật Đản 2542 - 1998
Tập san
Kỷ yếu 20 Năm thành lập GĐPT Linh Sơn
separateur.gif (356 octets)

 Trở về Mục Lục

Linh Sơn,
một lần để nhớ !

Từ Khoa

 
LTS: Nhờ anh Từ Khoa viết bài cho tập san, kể lại vài nét đặc thù của GĐPT Linh Sơn, Anh không ngần ngại v́ là một "cây viết" của áo Lam Âu châu chúng ta. Tuy biết rằng Anh đang bận rộn nhiều về Phật Đản, và nhất là chuẩn bị cho tờ Nội San Sen Trắng số 7 (ra mắt tháng 7/98), GĐPT Linh Sơn cứ "tỉnh bơ" và "phớt tỉnh ăng-lê" mà xin bài cho được. Nay xin gởi đến quư bạn vài nét của đơn vị, qua mắt nh́n của anh Từ Khoa.


Dẫu sao th́ anh ta cũng gây cho tôi một ấn tượng sâu sắc sau lần đầu gặp gỡ. Lần đó tôi đă quá giang xe anh ta trên chặng đường từ Troyes về Paris. Trên xe chúng tôi tṛ truyện nhiều, thật sự mọi câu chuyện đều do anh khơi mào không một chút mệt mỏi. Điều này cũng dễ hiểu, anh ta chỉ có mặt tại đất trại vào ngày lễ bế mạc th́ làm ǵ có chuyện thức khuya dậy sớm như trại sinh để mà mệt (?!!!). Ngồi nghe anh ta nói, tuy là lần đầu quen biết, vậy mà tôi đă mở ngăn kéo thiện cảm trong thức A-lại-da từ lúc nào không biết để dung nạp một anh em mới: Gia đ́nh Phật tử Linh Sơn.

"Linh Sơn" khi nghe danh từ này, một người Phật tử thuần thành nào cũng miên tưởng đến ngọn núi Linh Thứu, nơi mà cách đây hơn 25 thế kỷ, Đức Bổn Sư chúng ta đă nhiều lần thuyết giảng kinh điển Đại thừa, và cũng tại đây Ngài đă truyền trao y bát lại cho sơ tổ Ma-ha-Ca-diếp tiếp tục chuyển luân chánh pháp. Ngày nay đến Paris, giữa thủ đô ánh sáng, nổi bật lên một ngôi chùa uy nghiêm mang tên Linh Sơn do Ḥa Thượng Huyền Vi khai lập. Tại đây, GđPt Linh Sơn được thành h́nh. Hai mươi năm qua, đă bao lần thay đổi nhân sự trong ban huynh trưởng và đoàn sinh, đă bao lần thăng trầm kẻ đến người đi, với số lần trầm nhiều hơn thăng. Nhưng các anh em vẫn duy tŕ tổ chức, cũng chỉ với mục đích đào tạo thanh thiếu niên thành Phật tử. Mỗi lần dự trại họp bạn tại Pháp là mỗi lần tôi bắt gặp vài khuôn mặt mới trong GđPt Linh Sơn, tôi hỏi anh ta, th́ nhận được một nụ cười kh́ : "Duyên đến, duyên đi là chuyện vô thường mà em !!!". Thật vậy, các khuôn mặt đoàn sinh phần nhiều mới, duy chỉ khuôn mặt anh vẫn cũ. Tôi tự hỏi : "Không biết các anh em đă rời đoàn, rời chùa, có khi nào chạnh nhớ đến một nguồn t́nh thương nơi quư thầy, cô và các anh chị đă trao mà anh em đó lại nỡ để mất không ?".

Dầu sao th́ 20 năm cũng đă qua, một Oanh Vũ của năm nào nay cũng đă trưởng thành, cũng có thể cầm đoàn cầm đội để tiếp nối đàn anh bậc chị. Bây giờ t́m lại một khuôn mặt cũ của 20 năm trước thật hi hữu. Thế gian thường có câu "Nhân sinh thất thập cổ lai hy", đời người thọ 70 tuổi xưa nay hiếm, c̣n trong Gia đ́nh Phật tử th́ một đoàn sinh 20 năm không rời tổ chức áo lam một ngày lại càng hiếm, có thể nói cả Âu Châu chỉ có vài anh chị đếm được trên đầu ngón tay !.

Mỗi dịp GđPt Linh Sơn thắt chặt dây thân ái với các anh chị em áo lam khác trong khắp Âu Châu, th́ bên cạnh anh c̣n có một anh vốn là bào đệ của anh, nếu mọi người nhận định anh tuy có dáng dấp hơi khắc khổ nhưng cử chỉ linh hoạt, th́ người bào đệ của anh có phần linh hoạt hơn anh ta nữa, tạm dùng chữ "mồm mép như tép nhảy" để gán cho anh này. Các anh sinh hoạt rất hăng say, mấy năm qua GđPt Linh Sơn được phục hồi và ổn định từ từ, ít nhiều cũng nên kể công khó của các anh. Có lẽ khắp nước Pháp, những nơi có tự viện Linh Sơn, th́ chỉ có chùa Linh Sơn Paris là c̣n duy tŕ được một đơn vị gia đ́nh Phật tử. C̣n ở đại tùng lâm Limoge, Mulhouse, Toulouse, những cánh áo lam dần vắng với cảnh chùa, từ quư thầy, cô đến Phật tử, ai cũng chỉ biết giải thích bằng thuyết "duyên hợp tương sinh, duyên nghịch tương diệt".

Một số anh em trẻ trưởng thành tại hải ngoại, cái vốn Việt ngữ c̣n giữ được là nhờ phụ huynh dùng tiếng Việt nói chuyện trong gia đ́nh, cái t́nh tự Việt Nam c̣n tồn tại là nhờ vào sự giao tiếp với cộng đồng quanh khu vực ḿnh ở, và cái tôn giáo c̣n duy tŕ được là nhờ vào chùa. Một tổ chức lư tưởng để các anh em ấy có cơ hội t́m về nguồn, nghĩa là bao gồm cả 3 nhân tố trên, theo tôi nghĩ, không ǵ thích hợp hơn là một đơn vị gia đ́nh Phật tử . Trong GđPt, hai chữ "gia đ́nh" đă biểu lộ t́nh thương anh em một nhà, hai chữ "Phật tử" biểu hiện sắc thái tôn giáo và dân tộc. Cũng như các đơn vị gia đ́nh Phật tử khác, các thành viên của GđPt Linh Sơn đang trên đường về nguồn, các bạn trẻ rủ nhau về nguồn. Một bước quanh khó khăn cho một số bạn kém cỏi Việt ngữ, sẽ thấy không c̣n khó khăn khi các bạn dùng song ngữ để nâng đỡ nhau trong đàm thoại sinh hoạt và học hỏi Phật Pháp.

GđPt Linh Sơn có những nét sắc thái đặc thù trong sinh hoạt, ngoài các chương tŕnh văn nghệ tự phát nhân dịp lễ lộc, đây c̣n là đơn vị có tầm hoạt động t́m hiểu về ngành vi tính năng hoạt nhất, phần nhờ ở cái duyên may hiếm có là có một huynh trưởng thạo về máy vi tính, phần thứ hai là anh ấy rất hăng say sinh hoạt. Có lần cũng chính anh ấy mở cả lớp dạy chữ Hán Nôm cho ai muốn theo học. Đoàn sinh ở đây học hỏi Phật Pháp bằng Pháp ngữ do thầy Trí Lai giảng dạy, như vậy anh em có dịp tạo cho ḿnh những ngữ vựng Phật Pháp để có thể trả lời với người bản xứ khi họ có điều thắc mắc về tôn giáo của ḿnh. Cái tội nghiệp cho phần nhiều anh em chúng ta là mệnh danh là một Phật tử, nhưng v́ yếu ngoại ngữ nên không thể trả lời khi có người bản xứ muốn hiểu về đạo Phật. Có anh hoặc chị cố gắng mang vốn liếng ngoại ngữ ḿnh có để giải thích, nhưng do dùng từ ngữ không được chuẩn nên khiến người đặt câu hỏi đă mù mờ lại mù mờ thêm. Cuối cùng sau một cuộc đàm thoại tràng giang đại hải, người nói cũng như người nghe, may mắn th́ ai giữ nguyên tư tưởng cũ, c̣n xui th́ người nghe bị hiểu lệch lạc đi thêm th́ thật là tội nghiệp cho người nói !!.

Trên những bước đường cắm trại, có lần được sự chấp thuận của Ḥa Thượng viện chủ, chúng tôi kéo nhau về đại tùng lâm Linh Sơn ở Limoge mở trại, lúc đó nhân mùa an cư, quư thầy cô về đại tùng lâm rất đông. Tuổi trẻ thường ồn ào; quư Thầy, Cô đang an cư với bầu không khí thanh tịnh mà vẫn cho phép chúng tôi cắm trại, cũng đủ nói lên t́nh thương của Ḥa Thượng viện chủ và quư Thầy, Cô đă không nề hà chuyện thinh trần lay động thiền môn, trái lại c̣n giúp cho chúng tôi thấy được chân tâm tịnh lặng, nhĩ thức không động bởi thinh trần. Lần đó anh ta không tham dự được, mọi việc sắp xếp đất trại đều do bào đệ của anh ta lo toan. Đó là lần cắm trại đầu tiên trên đất Pháp mà chúng tôi có cột cờ hẳn ḥi, nhưng cũng là lần trại đầu tiên mà sau 3 ngày trại trôi qua không một lần chào cờ (???!!!). Khi không có cột cờ th́ chúng tôi cử người ra cầm cờ để chào đoàn kỳ, bây giờ có cột cờ th́ chẳng ai lại nhớ đến chào cờ !. Ban quản trại đầu tắt mặt tối, chỉ lo họp, họp ngang họp dọc, vừa họp vừa chạy mưa, có lẽ vậy nên đầu óc ai cũng tả tơi hoa lá cành. Thế mới biết trên đời vẫn thường xảy ra những chuyện nghịch lư như vậy !!.

Linh Sơn, trong mỗi một cuộc đời từng cá nhân của Gia đ́nh Phật tử này đều có những ẩn khúc vui buồn riêng tư lẫn lộn, nhưng tất cả đều được một niềm an ủi chung đó là t́nh thương gia đ́nh, anh em tay nắm tay hiệp ḥa cùng đóng góp Phật sự cho chùa, cùng hát vang tiếng hát dân tộc giữa thủ đô của người bản xứ đầy những cám dỗ xa hoa, đầy những trụy lạc đen tối. Lúc nào cũng thấy các anh chị em nhắc nhở nhau câu "Mái chùa che chở hồn dân tộc, Nếp sống muôn đời của tổ tiên". Từ khi được biết anh, tôi có dịp biết tổ đ́nh Linh Sơn ở Paris, nơi GđPt Linh Sơn đang sinh hoạt, và nhận từ nơi đây những thân thương qua những lần gặp gỡ do các anh chị em đơn vị này đem lại. Mai này trên khắp nẻo đường Pháp quốc, cũng như Âu Châu, chúng tôi c̣n nhiều dịp tương hội nhau, đồng hành trong lư tưởng và sẵn sàng trao nhau nụ cười, một nụ cười giống như nụ cười của ngài Ma-Ha-Ca-Diếp trong pháp hội Linh Sơn. Một nụ cười mà chỉ anh em áo lam chúng tôi hiểu nhau. Tôi nghe bên tai dường như có tiếng vang chuông chùa từ đâu thoảng tới, tỉnh thức quay lại bản diện, tôi thấy ḿnh và anh em áo lam ḿnh dù sinh vào thời mạt pháp nhưng cũng c̣n được niềm may mắn vô cùng là được biết Phật pháp v́ vốn Phật pháp rất khó t́m cầu.
 

Năm 1995, cộng đồng ta ở hải ngoại đă tung ra thị trường những phim ca nhạc, hồi kư, phóng sự về những quăng đời tỵ nạn của dân tộc suốt quá tŕnh 20 năm qua với chủ đề "20 năm nh́n lại". Cách đây một năm, một đơn vị gia đ́nh Phật tử anh em ở Paris cũng vừa tổ chức kỷ niệm chu niên 20 năm. Hai mươi năm tương đương như một thế hệ, một thế hệ áo lam của GđPt Linh Sơn đă đi qua với nhiều cam go thử thách trong quá khứ, với nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết ngay hiện tại, và nhiều trọng trách nặng nề đang chờ đợi ở tương lai. Tất cả đều dồn lên vai các anh chị em lam viên như đă biểu tượng bằng đôi cầu vai trên áo: Áo người đoàn sinh Gia đ́nh Phật tử Linh Sơn.
 

separateur.gif (356 octets)