Mùa Phật Đản 2542 - 1998
Tập san
Kỷ yếu 20 Năm thành lập GĐPT Linh Sơn
separateur.gif (356 octets)

 Trở về Mục Lục

Đạo từ của Ḥa thượng Viện chủ Linh Sơn
Thích Huyền-Vi

Nhân buổi lễ ra mắt GĐPT Linh Sơn,
mùa Phật Đản 2522 - 1978Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính thưa liệt quí vị,
Các đoàn sinh Gia Đ́nh Phật Tử Linh Sơn thân mến,

Nhân mùa Phật Đản 2522, GĐPT Linh Sơn cử hành lễ ra mắt với đại chúng, nói lên sự nhiệt tâm v́ lư tưởng tuối trẻ đối với nền đạo cổ truyền của dân tộc Việt Nam và thanh niên Phật tử thế giới. Đây là một điểm son đáng ghi vào thế hệ tuổi trẻ đối với Phật giáo hiện nay.

Thưa quí vị,

Từ lâu, đa số người quan niệm đạo Phật là dành riêng cho những bậc lăo thành, những người yếm thế... Do đó, hàng thanh thiếu niên chưa hiểu đạo Phật là ǵ, mà đă ghê sợ, tránh xa. V́ các anh chị em ấy sợ đạo Phật sẽ lây cho giới tuổi trẻ một tinh thần bi quan, một tư tưởng bạc nhược. Gia Đ́nh Phật Tử Linh Sơn ra đời để trả lời quan niệm sai lầm ấy một phần nào và hướng dẫn giới trẻ đi đúng với tinh thần BI TRÍ DŨNG của đạo Phật, giữ ǵn truyền thống tổ tiên.

Muốn xây dựng một xă hội tốt đẹp mà không lo hoán cải con người, nhất là tuổi trẻ, ấy chỉ là việc ṃ trăng đáy giếng. Nhằm mục đích xây dựng xă hội, đạo Phật bắt đầu cải hoán từng cá nhân, chẳng những trong hạng thanh thiếu niên, mà đến hàng trẻ thơ non dại. Nền tảng tạo thành một con người tốt đẹp là thanh tịnh và từ bi. Do đó, khi được khoác chiếc áo Lam Phật tử vào ḿnh, các đoàn sinh đă thuộc làu câu: "Phật tử trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm" là điều thứ tư trong 5 điều luật của Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam.
 
Mục đích của Gia Đ́nh Phật Tử là đào tạo những Phật tử tuổi trẻ chân chánh và cải tạo đời sống theo chơn tinh thần Phật giáo. Một Phật tử chân chánh là một Phật tử quy y Phật, Pháp, Tăng, giữ giới đă phát nguyện và thực hành năm hạnh: Tinh tấn, Hỷ xả, Thanh tịnh, Trí tuệ và Từ bi. Một Phật tử đă sống theo đạo Phật phải có trách nhiệm cải hóa đời sống của ḿnh, của người thân, bạn bè chung quanh ḿnh cùng sống theo tinh thần Bi Trí Dũng của đạo Phật. Mỗi Phật tử phải là một năng lực cải tạo, một sức mạnh cảm hóa để chuyển đổi mọi hoàn cảnh, mọi người, mọi loài, trong tất cả thời, khắp tất cả chỗ.

Thanh, Thiếu niên cần có đủ phương tiện để thực hiện triệt để giáo lư cao siêu của Phật, và tuổi trẻ mới có đủ cầu nhiệt huyết và hăng hái, quả cảm trên con đường lập sự nghiệp chân chính, dù gặp mọi gian khổ nguy khó. Nền móng và nguyên liệu xây cất ngôi nhà sự nghiệp, người đời đa số đặt và dùng sai lầm, nên sớm bị đỗ vỡ. Ṭa lâu đài sự nghiệp họ đặt trên vũng bùn tham lam, nguyên liệu xây cất ṭa lầu đài ấy toàn bằng xương và máu th́ làm sao thành tựu vững bền được! Bằng chứng, sự nghiệp của Tần Thủy Hoàng ở Trung Hoa hồi thế kư thứ 3 rất to tát và vĩ đại, nhưng kết tinh bởi ḷng tham lam và xây đắp toàn bằng xương máu của muôn dân, nên chi ông ta cố t́m mọi phương thế để giữ ǵn nó mà rốt cuộc cũng không trường tồn. Đến công nghiệp vẻ vang và oai hùng của Napoléon tại Pháp vào đầu thế kỷ thứ 19, cũng do động cơ tham lam vô bờ bến của ông, muốn thôn tính hết các nước Âu châu, nên công nghiệp ấy chóng tàn như hoa phù dung buổi sáng, và sau cùng ông phải an trí tại đảo Sainte Hélène đă làm vang động thế giới, ước nguyện chưa thành mà đời ông đă mai một... Nên có câu: "Xây dựng sự nghiệp ḿnh trên xương máu của người chỉ là mầm tan hoại."

Như trên đă thấy, càng tham lam góp vào bao nhiêu th́ càng tàn hoại và đỗ vỡ bấy nhiêu. Vậy, Thanh Thiếu niên không nên dùng động cơ tham lam gây dựng sự nghiệp, mà cần phải lấy nguyên liệu Từ Bi, Trí Tuệ đắp xây thành tŕ sự nghiệp, th́ mới kiên cố và trường tồn. Sau đây là những hạng người xây dựng sự nghiệp bằng t́nh thương không bờ bến, nh́n thấy sự lầm than đen tối của đồng bào, của nhân loại, của chúng sinh, quyết chí hy sinh đời ḿnh để khỏa bằng những hầm hố chong gai, đưa nhân loại đến nơi vinh quang an lạc, những vị điển h́nh cho hạng người này là:

Đoàn sinh GĐPT cần phải noi theo tấm gương sáng của các bậc Thánh nhân xưa, trau dồi tâm tánh để trở nên con người xứng đáng với danh nghĩa của nó. Nhất là tuổi trẻ, tuổi đầy triển vọng, phát huy năng lực, như tấm gương sẵn sàng phản chiếu ánh sáng, nhưng phải chờ có đèn, ngọn đuốc, ánh sáng mặt trời: tức là sự hướng dẫn đúng mức của bề trên.

Nhận thấy các điều lợi hại trên, các bậc phụ huynh nên khuyên nhắc con em ḿnh gia nhập GĐPT để đời sống của tuổi trẻ có định hướng, có phương châm tiến thủ, lập sự nghiệp trường tồn, nhất là giữ ǵn được truyền thống của Tổ tiên lưu lại. GĐPT thường họp mỗi Chủ nhật, hàng tuần học tập để mở mang Trí Tuệ, luyện tập tính t́nh. Tuổi trẻ đă có một định hướng rơ ràng th́ dù ở phương trời nào, sống trong xă hội nào, phụ huynh vẫn yên tâm cho con em ḿnh.

Sau đây xin quí vị hoan hỷ, chúng tôi có đôi lời trực tiếp nhắc đến toàn thể đoàn sinh GĐPT Linh Sơn.

Các con thân mến!
Trước khung cảnh trang nghiêm huy hoàng, các con đang cử hành lễ chánh thức ra mắt Gia Đ́nh Phật Tử Linh Sơn, lại là đặc biệt trong dịp lễ "Phật Đản", Thầy đặt hy vọng nơi các con, hăy măi măi tiến bước trên đường đạo hạnh, hăy đi đúng theo châm ngôn và các điều luật của Đoàn, hầu xây dựng một thế hệ tuổi trẻ lành mạnh: Là con hiếu thảo trong gia đ́nh, là dân liêm chính ngoài xă hội, quốc gia, là tín đồ trung kiên của đạo giáo và tạo dựng một sự nghiệp xứng đáng ở hiện tại và tương lai.

Trước khi dứt lời, cầu chúc quí vị thiện căn tăng trưởng, cầu chúc đoàn sinh GĐPT phước trí trang nghiêm.

separateur.gif (356 octets)