Mùa Phật Đản 2542 - 1998
Tập san
Kỷ yếu 20 Năm thành lập GĐPT Linh Sơn
separateur.gif (356 octets)

 Trở về Mục Lục

Diệu Chánh 
LTS: Chị Diệu Chánh, một nhân vật mà tại tự viện Linh Sơn mọi người đều biết đến, không riêng ǵ tài năng viết lách, làm thơ và ngâm thơ, mà v́ có lẽ Chị là một nhân chứng của tự viện từ khi mới có cho đến ngày hôm nay. Và Chị vẫn c̣n đây, luôn có mặt với chùa, với quư Thầy Cô, với đoàn sinh GĐPT. Chị đă từng mặc áo Lam, giữ ít nhiều chức vụ tuỳ theo hoàn cảnh, nếu cần tới là Chị lên tiếng. Đôi lúc có những khó khăn trong Đoàn, tuỳ theo khả năng, Chị đứng phía sau để yểm trợ. Và con gái của Chị cũng đă một thời sinh hoạt trong Đoàn Thiếu Nữ. Nay xin gởi đến quư độc giả chút ít cảm tưởng cá nhân của Chị sau 20 năm lăn lóc với GĐPT Linh Sơn.

 
Thời gian trôi nhanh, như bóng câu qua cửa sổ, mọi sự vật biến đổi theo thời gian. Mới ngày nào GĐPT Linh Sơn được Ḥa Thượng Giáo Hội Linh Sơn cho thành lập và làm lễ ra mắt tại Mairie Joinville Le Pont, mà tháng này đă tṛn 20 năm.
 
Bao tháng năm đă trôi qua, mà kẻ viết bài này hồi xưa cũng c̣n thanh niên lắm mà bây giờ đă lụ khụ gần đất xa trời rồi, có mấy vị hồi đó bây giờ đă thành Thượng Tọa và mang trách nhiệm nặng nề hơn để duy tŕ ánh đạo. C̣n tôi chỉ là một "chứng nhân" c̣n đủ sức "kể chuyện" những ǵ c̣n sót trong trí nhớ, để các anh chị em đang sinh hoạt biết qua "quá tŕnh" đoàn thể ḿnh cho vui, rồi nếu noi theo gương mấy Huynh trưởng mà góp phần cho việc phụng sự lư tưởng mà các buổi lễ đều đọc lên như tôn chỉ và năm điều luật th́ càng hay hơn nữa!!

Trong buổi lễ ra mắt, Ḥa thượng hội chủ có nói: "... Từ lâu, đa số người quan niệm theo đạo Phật là dành riêng cho các bậc lăo thành, những người yếm thế....Do đó, hàng thanh niên chưa hiểu đạo Phật là ǵ, mà đă ghê sợ, tránh xa, v́ sợ ḿnh sẽ bị lây tinh thần bi quan, tư tưởng bạc nhược. GĐPT Linh Sơn ra đời để trả lời quan niệm sai lầm ấy, và hướng dẫn tuổi trẻ đi đúng với tinh thần Bi, Trí, Dũng của đạo Phật, góp phần xây dựng xă hội và giữ ǵn truyền thống tổ tiên. Muốn xây dựng một xă hội tốt đẹp mà không lo hoán cải con người, nhất là giới trẻ, ấy chỉ là việc ṃ trăng đáy giếng. Nền tảng của con người tốt đẹp là thanh tịnh, là từ bi, sống đời chân chánh. Tuổi trẻ có đầy nhiệt huyết, quả cảm, để chiến đấu với sự phiền năo lúc nào cũng chỉ muốn xâm nhập vào thân tâm ḿnh. Con người ít "phiền năo" chừng nào, th́ bớt gây đau khổ cho người chung quanh ḿnh chừng nấy. Tương lai gia đ́nh, xă hội an b́nh, đó là bản thân cá nhân tuổi trẻ biết sống theo tinh thần Phật tử vậy."

Thành phần ban hướng dẫn hồi đó gồm: Trưởng Ban An Mẫn (bây giờ là Đại Đức Trí Tạng), Bác Gia Trưởng là phu nhân cụ Hội Trưởng Trần Đ́nh Quế (Diệu Hiền), Liên Đoàn Trưởng Viên Quang, Thư Kư Trương Như Cường, Thủ Quỹ Diệu Chánh, Đoàn nam Thức, Đoàn Nữ Mỹ, Oanh Vũ Diệu Phẫm và các anh chị em như Chi, Linh, Diệu Lư, Diệu Hạnh ...vv mà tôi không c̣n nhớ nổi. Mỗi sáng chủ nhật bắt đầu từ mười giờ sáng, các anh chị em đều tụng kinh rồi nghe pháp do Ḥa Thượng thuyết giảng, sau đó các lực sĩ phụ với sư cô Trí Hương bưng những nồi cơm, canh to như đĩnh đồng cắm nhang ngoài sân để các đoàn sinh ăn rồi chơi, và sau đó sinh hoạt đoàn.

Mấy năm sau v́ sinh kế, nên mỗi người mỗi ngă th́ có anh Danh, Hiệp, Dũng, Minh B́nh, Minh Ngọc (bây giờ là Thượng Tọa Trí Huệ), Tân, Tuấn ... rồi tiếp theo anh Thành, Tiến, Diệu Toàn...vv, tiếp tục hết người đi kẻ ở. Kế đến, phải nhận rằng thời điểm này là mạnh nhất v́ có thầy Trí Sáng là huynh trưởng hồi xưa, nên củng cố lại đoàn thể, lúc này các anh em đến đầu quân nhiều nhất như "Ngũ Mai" là Mai Thanh, Mai Thảo (5 người) mỗi đêm văn nghệ th́ bà mẹ phải xách valise dụng cụ đi theo !! 5 chị em Ánh Tuyết, Ánh Mai ..., 6 chị em Thùy Hương ..., 3 chị em Tina, "tôi nhớ hết nỗi rồi","tạm ngưng kể tên". Các anh chị Trưởng như Hiệp, Dũng, Tú... phải lo tổ chức liền liền các khoá huấn luyện và trại như Anoma-Ń Liên, Lộc Uyển, A Dục, Lâm T́ Ni,... để đào tạo người có khả năng điều hành đoàn. Song song với các đơn vị khác, các GĐPT như ở Reims, Suisse, Belgique, Anh quốc, Poitiers, Limoges lập thành Ban Hướng Dẫn Trung Ương, trụ sở tại Joinville, Ban Hướng Dẫn họp đâu được hai lần rồi "lặn" mất v́ nhiều trở ngại !!

Tại đây, các em lần lần cũng v́ gia duyên ràng buộc, con cái quấy nhiễu, nên không sinh hoạt được nữa, chỉ c̣n các anh Hiệp, Dũng, Trí, Hoài Hương, Christine vv... lo lắng duy tŕ cho tới ngày nay, con cái trở thành oanh vũ cho tương lai sau này, cộng thêm khoảng chục em ngành Thanh để lo tiếp nối GĐPT. Bởi vậy "đă mang lấy nghiệp vào thân" ba anh trưởng kia c̣n phải "trả nợ cho tới khi hết nghiệp" mới được nghỉ !!

Cùng với nhịp phát triển của Giáo hội, tăng ni càng ngày càng đông, Phật sự nhiều, nên Ḥa thượng không c̣n th́ giờ để ư tới GĐPT nữa, pḥng xá để sinh hoạt cũng thiếu, nên các em phải lưu động hết chỗ này chỗ kia, tuy vậy với tinh thần, lư tưởng vững bền, các anh em cũng vẫn đóng góp cho các buổi lễ hàng năm được chu toàn, nhất là nhân dịp làm lễ Thượng thọ Ḥa thượng năm ngoái, các anh chị em xa đoàn thể đă lâu mà hôm đó tụ họp về rất là đông đảo để phụ giúp, đủ thấy tinh thần đoàn kết của thanh niên Phật tử, sẵn sàng bỏ qua những bất đồng nho nhỏ, sống hỷ xả mà tiến tới lư tưởng ḿnh đă tôn thờ, c̣n hơn bành trướng đông đảo, để rồi mục tiêu chính rời xa. Sống trong đoàn thể mà mỗi người cứ "chà đạp nhau" rồi cho là ḿnh "thắng lợi" nhưng có biết đâu rằng ḿnh đă thất bại hoàn toàn v́ "máu con Phật" trong người không có.!!!"

Với mục tiêu đó, dù gặp bao trở ngại từ mọi phía, nhưng dưới sự chỉ đạo từ bi của Ḥa thượng tại tự viện, và sự thông cảm của Tăng, Ni, cùng t́nh thương của quư bác trong Hội, mà anh chị trưởng đă tiến bước, để không phụ ḷng của Ḥa thượng đă nhắn nhủ qua bài diễn văn 20 năm trước: "Thầy đặt hy vọng nơi các con, măi măi tiến bước trên đường đạo hạnh, hăy đi đúng châm ngôn và điều luật của GĐPT đă có, hầu xây dựng một thế hệ tuổi trẻ lành mạnh, là con hiếu thảo trong gia đ́nh, là dân liêm chính ngoài xă hội, là tín đồ trung kiên của đạo giáo và tạo dựng một sự nghiệp xứng đáng ở hiện tại và tương lai."

20 năm đă trôi qua, chúng ta làm lễ kỷ niệm, bác gia trưởng Diệu Hiền quá già yếu, các anh Huynh trưởng c̣n 2 - 3 người, các bác bảo trợ cũng không đến được đầy đủ, các em mới gia nhập bây giờ phải tổ chức và dự buổi kỷ niệm này không biết các em nghĩ sao? Có phải là:"có dính dáng ǵ tới ḿnh". Việc làm của mấy người trước đă qua, cần ǵ phải biết tới ! "Riêng tôi, tôi chỉ "kể chuyện" lại sơ qua, nếu có thiếu sót, hoặc quên tên các anh chị em nào th́ đó là tại trí nhớ của tôi không c̣n tốt nữa, chứ không phải cố t́nh quên, vậy xin bỏ qua cho. Chỉ xin nói nhỏ với các anh chị em rằng: "Hăy nên coi ḿnh như con em sinh sau, phải t́m hiểu xem ông bà tổ tiên ḿnh như thế nào, có điều ǵ tốt đẹp mà 20 năm rồi vậy c̣n sống lai rai, không "lặn" như các đoàn thể khác, và ḿnh cũng đă được vào GĐPT ấy, cũng như các anh chị lớn bây giờ làm lễ kỷ niệm 50 năm thành lập G.Đ.P.T Việt Nam vậy"./.
 

separateur.gif (356 octets)