Mùa Phật Đản 2542 - 1998
Tập san
Kỷ yếu 20 Năm thành lập GĐPT Linh Sơn

separateur.gif (356 octets)

 Trở về Mục Lục

Diệu Hồng Cam Thị Hằng Nga.


 

 
LTS: Chị Diệu Hồng, một Huynh trưởng như bao Huynh trưởng khác, với hoài băo duy tŕ và phát triển đoàn, đă và đang nắm vận mệnh của một đơn vị GĐPT (Hoa Nghiêm) tại Pháp, gởi đến quư độc giả vài nhận xét và cảm tưởng cá nhân về sinh hoạt của Gia Đ́nh Phật Tử. "Dù bao khó khăn vẫn không sờn ḷng", lời ca này đă ăn sâu vào tâm khảm của Chị và 20 năm sinh hoạt của GĐPT Linh Sơn cũng là 20 năm sinh hoạt của mọi Huynh trưởng khác, một khi đă khoác trên ḿnh chiếc áo Lam.
 


Mầu áo Lam cũng chỉ là 1 mầu áo như những mầu áo khác. Nhưng v́ sao chiếc áo Lam của GĐPT lại gieo rắc vào tâm tư tôi một niềm vui buồn lẫn lộn.

Tôi vui khi khoác trên ḿnh chiếc áo Lam và thấy những người quanh tôi cùng khoác mầu áo này. Không phải v́ là tôi cố chấp rằng phải khoác trên ḿnh chiếc áo Lam mới là Phật tử chân chánh. Nếu nghĩ như thế th́ tôi trở thành kiêu căng tự phụ rồi.
Nhưng v́ tôi thấm thía với ư nghĩa thâm sâu của chiếc áo Lam - chiếc áo đầy đủ ư: tự thức tỉnh, giúp người khác thức tỉnh, tự cứu ḿnh và cứu người, tự sửa ḿnh và giúp người tu sửa, nhẫn nại và hy sinh.
Có người sẽ cho rằng họ không mặc chiếc áo Lam đó, nhưng họ cũng có thể làm các hạnh trên. Đúng vậy! Nhưng chắc chắn sẽ không sâu đậm bằng những người có chiếc áo để được nhắc nhở ngày và đêm.

Vẫn biết rằng chiếc áo Lam và huy hiệu hoa Sen của tổ chức GĐPT chỉ là một phương tiện trong những phương tiện đưa dắt người tới con đường thoát khổ và giải thoát, nhưng nếu không dùng phương tiện, ta sẽ chẳng đi được đến đích.
Bốn chữ GĐPT đối với mọi người rất là tầm thường, nhưng đối với những người ư thức được đường lối và nguyện vọng của GĐPT th́ sẽ có cái nh́n khác hẳn. V́ mới nh́n vào ai cũng chỉ thấy GĐPT ca hát, chơi và ồn ào. Nhưng nếu ai chịu để ư và nhận xét rơ th́ sẽ thấy rằng trong những lời ca, những tṛ chơi ồn ào đó đă được gói ghém những lời Phật dạy.

Thực vậy, đường lối sinh hoạt của GĐPT cũng chỉ là một trong các phương tiện đưa dắt chúng sinh xa ĺa nghiệp chướng, khổ năo để tiến đến con đường tươi sáng. Nhưng nếu ai cũng cho rằng phương tiện này không cần thiết th́ các trẻ từ 5-6 tuổi trở lên sẽ không được chỉ dẫn để tránh xa nghiệp chướng và để thấu hiểu luật nhân quả.
V́ chắc chắn rằng trong sự sinh hoạt hằng ngày với tâm vô tư không ư thức, từ các em nhỏ đến người lớn, dĩ nhiên đă và đang gây ra không biết là bao nhiêu nghiệp chướng.

Đừng nghĩ rằng các em c̣n ngây thơ, các em làm sai không sao cả, hoặc là các em không biết ǵ cả, nếu làm bậy điều ǵ cũng chẳng có tội, chẳng có nghiệp chướng ǵ cả. Nếu thế, Đức Phật đă không kể một mẫu chuyện Đạo của một em bé đang chơi tṛ chơi xây đắp thành bằng cát, khi thấy đức Phật đi đến, cậu bé nhỏ đó đă dâng cúng dường đức Phật thành phố bằng cát mà cậu bé vừa xây. Đức Phật đă chứng cho và cho biết v́ nhân duyên này mà kiếp sau cậu bé đó sẽ là vua một nước.
Khi ngẫm nghĩ ta sẽ thấy rằng dù cho một công việc không đáng giá của một em bé, nhưng có thể là một nhân cho quả mai sau.

Bởi vậy, đường lối GĐPT là giáo dục các em bé nhỏ và các Anh Chị Em lớn làm sao để cùng tự trau dồi cho ḿnh trở thành những người con Phật, hiểu biết sáng suốt, trong các hành động hằng ngày, tại gia đ́nh cũng như trường học, công sở,... cũng như cách thức đối xử với các bạn bè, hàng xóm sao cho hợp lẽ đạo. Nói tóm lại là để tự sửa ḿnh thành 1 người tốt trong xă hội, không ỷ lại, không lười biếng và góp phần giúp ích xă hội trong tinh thần sáng suốt của đức Phật đă chỉ dẫn.

Nhưng nói hoặc viết th́ rất dễ, khi thực hành rất là khó, v́ ít người hiểu được giá trị hoạt động của GĐPT. Nên ít người hưởng ứng, nhất là từ khi ra hải ngoại. Do đó làm nản ḷng những người có nhiệt tâm thiện chí gắng sức ra công duy tŕ đoàn thể.

Vẫn biết rằng đức Phật dạy chúng ta không cố chấp; nhưng chúng ta vẫn phải giữ giới luật là ngọn đèn soi sáng con đường cho chúng ta vững tâm tiến bước. V́ vậy đường lối GĐPT là một giới luật để cho chúng ta được tự do nhưng không buông thả Thân Khẩu Ư... từ tấm bé.

Giới luật đó được nhắc nhở qua chiếc áo Lam, qua hoa Sen tám cánh. Những ai ư thức được sẽ thấy đây là ngọn đèn theo ta suốt ngày tháng để vững tiến đến con đường giải thoát từ tấm bé, chớ không phải chờ đợi đến tuổi già rồi mới nương theo Phật.


Nói tóm lại, người áo Lam có tinh thần trách nhiệm tự thấy ḿnh gặp quá nhiều khó khăn, chịu
đựng tứ phía: uyển chuyển hướng dẫn đàn em trẻ, lèo lái những bản tính bướng bỉnh ngang xược của tuổi đang lớn, chịu lời chê trách của các phụ huynh và các vị lớn tuổi, t́m phương tiện theo môi trường hiện tại,... như mẫu chuyện đạo "Căn nhà lửa".

Thật là bao nhiêu khó khăn cho người tự lănh trách nhiệm này. Bởi thế tôi rất lấy làm bùi ngùi cảm động khi thấy GĐPT c̣n duy tŕ được đến ngày nay, với bao khó khăn ch́m nổi đắng cay chua xót mà người có trách nhiệm phải lănh chịu.
 

Tôi chẳng biết ǵ hơn là xin tán thán khen ngợi công đức những người Huynh Trưởng ư thức được công tác của ḿnh, không nề cam go, vẫn đương đầu với khó khăn để duy tŕ dẫn dắt hoặc giúp đỡ các giới trẻ hiểu biết đi vào con đường chánh pháp một cách sáng suốt mà chúng ta nh́n và nhận thấy hằng ngày trước mắt.

GĐPT là một nơi thực tập hạnh Từ Bi nhẫn nhục cho những người lớn v́ phải chịu đựng đủ những tánh t́nh từ các em nhỏ cho đến người già, thực tập tánh chịu sửa đổi và duy tŕ phát huy những đức tánh tốt sẵn có. Là nơi chăm sóc tưới bón những cây Bồ Đề mới mọc và chăm lo cho nh"ng cây sẵn có.

Do vậy khi được cơ duyên khoác trên ḿnh chiếc áo Lam, với huy hiệu hoa Sen bao gồm biết bao là ư nghĩa thâm sâu, và tự ḿnh cảm nhận được mới thấy sự ích lợi cho ḿnh và cho người.
 

separateur.gif (356 octets)