20 năm qua (1978-1998)
Gia Đ́nh Phật Tử Linh Sơn

separateur.gif (356 octets)

      GĐPT Linh Sơn được chính thức ra mắt vào ngày 07 tháng 05 năm 1978 dưới sự trách nhiệm của bác Phạm Đăng Lân (nay là Thầy Trí Tạng, trụ tŕ chùa Linh Sơn Montpellier).
      

  Trong giai đoạn này, Gia Đ́nh Phật Tử Linh Sơn được điều động bởi anh Minh Ngọc Nguyễn Ngọc Châu -Liên đoàn trưởng- và chị Diệu Phẩm -Đoàn trưởng Oanh vũ. V́ phần lớn người nắm Đoàn cũng như các đoàn sinh chưa từng sinh hoạt với Gia Đ́nh Phật Tử, nên các hoạt động chánh là lễ Phật, tập văn nghệ cho các buổi lễ lớn như Tết, Phật đản... Ngoài ra, vào các ngày nghỉ hoặc vào hè cũng có tổ chức đi chơi hay cắm trại; c̣n về đồng phục th́ chưa được thống nhất. Bác Trần Đ́nh Quế được mời làm Gia trưởng và anh Minh Thiện Trần Hữu Danh được mời làm Trưởng ban hướng dẫn.
 

   Sau khi anh Minh Ngọc xuất gia, anh Nguyễn Văn Tân lên thay thế. V́ anh lo cho Ban văn nghệ nên lúc bấy giờ Đoàn rất mạnh về văn nghệ và các cuộc lễ lớn thường hay tổ chức ở rạp.

 
  Đến năm 1980, nhờ có anh Minh B́nh Phạm Ngọc Thinh, một huynh trưởng đă từng sinh hoạt ở Việt Nam đến giúp và anh thay cho anh Tân ở chức vụ Liên Đoàn trưởng. Đồng phục Gia Đ́nh Phật Tử bắt đầu được đề cập đến và các sinh hoạt cũng dần dần được cải thiện theo đường hướng của Gia Đ́nh Phật Tử.
 

   Sau một thời gian- vào năm 1982, anh Minh Tâm Phạm Hữu Thành thay thế anh Minh B́nh. Và có thêm anh Thiện Phương Ngô Mạnh Dũng đă từng sinh hoạt ở Việt Nam đến nhập đoàn và tổ chức lại hàng đội, cũng như đồng phục áo Lam, hoạt động thanh niên, v.v...
 

  Qua năm 1983, anh Minh Giác Nguyễn Chí Hiệp làm Liên đoàn trưởng và anh Thiện Phương làm Liên đoàn phó. Nhờ bắt đầu có những tài liệu của GĐPT nên con dấu Đoàn cũng được làm ra và từ đó bắt đầu liên lạc với các đơn vị bạn là GĐPT Quảng Đức và Hoa Nghiêm.
 

   Năm 1984, sau nhiều cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa ba Gia Đ́nh Phật Tử vùng Paris, một Ban Liên Lạc GĐPT được thành lập để tổ chức các sinh hoạt chung như Tết Trung Thu, sinh hoạt ngoài trời...
 

  Năm 1985, Đại Đức Trí Sáng đến Tự viện Linh Sơn và được mời làm Cố vấn Giáo hạnh. Thầy là một Cựu huynh trưởng đă làm việc cho Ban Hướng Dẫn GĐPT Việt Nam trước 75, nên Thầy rất am tường về tổ chức GĐPT. Thầy đă thúc đẩy các Chi hội thành lập GĐPT và đă triệu tập được một Đại Hội Huynh Trưởng để thành lập Ban Hướng Dẫn GĐPT Linh-Sơn và quy theo bản Nội Quy của GĐPT Việt Nam để thống nhất giữa các GĐPT Linh Sơn, trong khi chờ đời một sự thống nhất với các đơn vị GĐPT khác.
 

  Đến hè năm 1986, với phong trào lớn mạnh của các Chi hội, BHD GĐPT Linh Sơn đă tổ chức trại Huấn luyện Huynh trưởng Sơ cấp Lộc Uyển tại Joinville le Pont với 12 trại sinh từ các đơn vị GĐPT Linh-Sơn *Joinville, *Anh quốc, *Bỉ quốc và GĐPT Linh Phong (Thụy Sĩ) về tham dự.
 

  Năm 1987, trại họp bạn Lâm Tỳ Ni được tổ chức tại Thụy Sĩ, vào mùa hè cho 3 ngành Oanh Vũ, Thiếu niên và Thanh niên, với hơn 80 trại sinh tham dự.
 

  Năm 1988, do nhu cầu đào tạo Huynh trưởng nên một trại huấn luyện A Dục nhằm đào tạo cấp Đoàn Trưởng được tổ chức vào mùa hè tại Tùng Lâm Linh Sơn-Limoges. Song song có trại huấn luyện Lộc Uyển lần thứ 2.
 

   Năm 1989, hầu tạo môi trường cho các tân Huynh trưởng có dịp thực tập, trại họp bạn Lục Ḥa được tổ chức tại Genève với sỉ số trên 60 đoàn sinh.
 

  Năm 1990, anh Liên Đoàn Trưởng Minh Giác v́ việc gia đ́nh nên tạm ngưng sinh hoạt và anh Thiện Phương tiếp nối vai tṛ Liên Đoàn Trưởng, với sự góp sức của anh Liên Đoàn Phó Phúc Tâm Ngô Đ́nh Trí.
 

  Sau đó, sinh hoạt các GĐPTLS gặp khó khăn, BHD GĐPTLS ngưng hoạt động, Thầy Trí Sáng không làm Cố vấn nữa.
 

  Trong 2 năm liên tiếp 1991-92, GĐPTLS hầu như không có đoàn sinh, nhưng không v́ thế mà anh LĐT Thiện Phương bỏ buổi lễ dành riêng cho GĐPT vào ngày chủ nhật từ 13g00 đến 13g30. Đôi khi chỉ có vài ba em mà thôi.
 

 Trong thời gian này, các GĐPT bạn lại được đẩy mạnh, nhất là tại Đức quốc. Tại Pháp một BHD GĐPT lâm thời được triệu tập tại Troyes, trong đó có sự hiện diện của anh Thiện Phương.
 

  Năm 1993 một Đại hội Huynh trưởng toàn Âu châu và trại Họp bạn được triệu tập tại Amiens, Pháp quốc, trong khóa học Phật Pháp của GHPGVNTNAC. Và BHD Trung Ương GĐPTVN Âu-châu được h́nh thành với 1 bản nội quy thích hợp với hoàn cảnh hiện tại.
 Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập GĐPT Việt Nam cũng được tiến hành trong trại này.
  Hai anh Thiện Phương và Phúc Tâm đă tham gia và góp sức vào trong dịp này.
 

   Năm 1994, GĐPT Linh Sơn sinh hoạt trở lại và tham gia vào BHD GĐPT VN tại Pháp, nhiệm kỳ 94-97. Anh Thiện Phương giữ trách nhiệm Trưởng Ban. Từ đây, mỗi năm đều có 1 Đại hội Huynh trưởng vào tháng 11, lúc ở chùa Thiện Minh -Lyon-, lúc ở chùa Khánh Anh -Bagneux-. Và các GĐPT tại Pháp bắt đầu được vào khuôn khổ, có các khóa Huấn Luyện Anoma-Ni Liên, Lộc Uyển kỳ 1 (chùa Thiện Minh), Lộc Uyển kỳ 2 (Tùng Lâm Linh Sơn) và các trại họp bạn như Cấp Cô Độc (Strasbourg), Chánh Đạo (Paris), Chánh Kiến, Chánh Định ... Các GĐPT đều đóp góp tích cực vào các Phật sự tại địa phương của ḿnh, vào các dịp lễ chánh trong năm như Tết Nguyên Đán, Phật Đản, Vu Lan.

  Năm 1995, lần đầu tiên được tổ chức Ngày Cộng Đồng Việt Nam vào 2 ngày cuối tuần của tháng 11, do 8 hội đoàn vùng Paris, trong đó các GĐPT tại Pháp là một. Đây là dịp để đoàn góp phần vào công cuộc xây dựng xă hội. Và rồi mỗi năm đều được tổ chức cho đến nay.
 
  Hè 1996, Trại Họp Bạn GĐPT toàn Âu được tổ chức tại Ḥa Lan mang tên Thiện Minh, cùng với Đại hội Huynh trưởng để bầu lại BHD Trung Ương Âu Châu nhiệm kỳ 96-99. Sỉ số trại sinh được 300, trong đó đoàn sinh GĐPT Linh Sơn tham gia được 8 người.
 
  Năm 1997, GĐPT Linh Sơn có được 12 đoàn sinh đi học khóa Phật Pháp Âu Châu tại Muchen -Đức quốc-. Đặc biệt đầu tháng 9, buổi lễ tuyên dương công đức và thượng thọ của Ḥa Thượng Huyền-Vi tại Chinagora đă có sự góp sức của GĐPT Linh Sơn.
 
  Cho đến ngày hôm nay, GĐPT Linh Sơn vẫn cố gắng làm tṛn sự mệnh của ḿnh và tổ chức lễ Chu niên thứ 20 này.

Tự viện Linh-Sơn - 04/1998.